 Gần 3 năm qua, 10 hộ dân ở 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ liên tục gửi đơn và nhiều lần trực tiếp gặp lãnh đạo UBND huyện Mộ Đức và tỉnh Quảng Ngãi khiếu nại việc trúng đấu giá 10 lô đất thuộc khu quy hoạch phía Đông quốc lộ 1A, thôn Thạch Tru Tay (xã Đức Lân), nhưng không được giao đất.
Năm 2003, nhằm tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, UBND xã Đức Lân lập tờ trình xin chủ trương quy hoạch khu dân cư thuộc phía Đông thôn Thạch Trụ Tây, được huyện Thống Nhất và UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý thỏa thuận địa điểm xây dựng tại Công văn số 2270/UB ngày 20/11/2003. Tiếp đó, xã thông báo rộng rãi trong dân và lập các thủ tục cần thiết. UBND tỉnh ra Quyết định số 3590/QĐ-CT ngày 18/12/2003, thu hồi 6.080m2 đất của một số tổ chức, cá nhân để giao cho UBND xã xây dựng khu dân cư và cơ sở hạ tầng. Việc tổ chức đấu giá đất được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng với giá khởi điểm từ 125-135 triệu đồng/lô, chia làm 2 đợt đấu giá, gồm 32 lô đất. Sau khi đấu giá xong đợt 1, ngày 16/12/2004, UBND xã Đức Lân tổ chức đấu giá công khai đợt 2 bao gồm 16 lô đất, kết quả có 16 hộ dân thuộc các xã ở 2 huyện Đức Phổ và Mộ Đức trúng đấu giá. Tiếp đó, ngày 17/12/2004, UBND huyện Mộ Đức có Quyết định 1794/QĐ-CT phê duyệt kết quả trúng đấu giá, trong đó hộ đấu cao nhất lên 185 triệu đồng/lô, thấp nhất 135 triệu đồng/lô.
Tại Điều 2 của quyết định, UBND huyện giao UBND xã tiến hành làm hợp đồng mua, bán, đấu giá quyền SDĐ đối với số hộ đã trúng và thực hiện thu tiền nộp đầy đủ, kịp thời vào tài khoản của xã… UBND xã, Phòng TN&MT huyện lập thủ tục tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định giao đất cho từng ông, bà có tên sau khi nộp đủ số tiền bán đấu giá theo hợp đồng đã ký. UBND xã Đức Lân buộc các cá nhân phải nộp đủ tiền trong vòng 7 ngày sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ; nếu không, sẽ bị mất tiền đặt cọc nộp trước đó (7 triệu đồng/lô). Thế là các hộ phải vay mượn để có đủ tiền nộp cho xã và chờ đợi bàn giao mặt bằng theo đúng hẹn.
Tuy nhiên, xã chỉ bàn giao được 6 lô đất, còn 10 lô khác không giao được vì chưa san lấp mặt bằng và phát sinh khiếu kiện về đền bù của 2 chủ bị thu hồi đất là bà Lê Thị Nghiệp và Nguyễn Thị Ánh. Đưa chúng tôi đi thăm hiện trường hiện còn là chân ruộng thấp hơn 2m so với mặt đường, anh Nguyễn Văn Lợi (người trúng đấu giá đất cao nhất) không kìm nổi bức xúc: “Tôi là người đấu giá cao đến 185 triệu đồng mới trúng 1 lô, rồi phải chạy vạy mượn tiền, kể cả vay ngân hàng để nộp đủ và mong nhận đất làm nhà ổn định cuộc sống thật sớm. Ai dè ”! “Tiền đã trao nhưng cháo chưa múc”! Mòn mỏi đợi chờ không được, 10 hộ dân trên viết đơn khiếu nại lên huyện rồi tỉnh.
Đích thân Chủ tịch UBND huyện đã tiếp, xin lỗi dân, rồi giao cho các cơ quan chức năng tham mưu giải quyết sớm vụ việc, song cũng chỉ hứa và… hẹn mãi từ năm này sang năm khác. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng bố trí tiếp các hộ dân 2 lần nhưng rốt cuộc suốt gần 3 năm qua cũng chưa có đất giao cho dân. Vậy, nguyên nhân do đâu? Ông Bùi Thanh Xuân, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Mộ Đức cho biết: “Do khâu đo đạc ban đầu chưa chính xác làm tăng diện tích đất thu hồi của bà Nghiệp từ 598m2 lên 1.120m2 đất, nên phải lập lại hồ sơ và trình UBND tỉnh có Quyết định số 19/QĐ-UBND ngày 5/1/2007, điều chỉnh diện tích thu hồi đất lần 2. Mặt khác, bà Ánh và bà Nghiệp đòi hỏi phải bố trí 2 lô đất, trong khi đây là quỹ đất 5% của địa phương giao cho sản xuất và quỹ đất đã hết; xã và huyện đồng ý bố trí 2 lô đất ở nơi khác nhưng các bà không chấp nhận”.
Cũng theo ông Xuân, công trình chưa GPMB, san lấp chưa hoàn chỉnh… nhưng xã tổ chức đấu giá là quá nóng vội, chủ quan, gây nên những hệ lụy
|
Ông Dương Văn Tô, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức: Để xảy ra hậu quả gây ảnh hưởng đến quyền lợi của 10 hộ dân trúng đấu giá đất ở Thạch Trụ Tây, trước hết thuộc về vai trò lãnh đạo và tổ chức thực hiện của UBND xã Đức Lân và Hội đồng bán đấu giá đất của huyện, do thiếu chặt chẽ trong khâu quản lý đất đai. Đã nhiều lần tôi đứng ra trực tiếp xin lỗi các hộ trên, hiện nay UBND huyện chỉ đạo quyết liệt để tổ chức cưỡng chế, đổ đất đắp mặt bằng và cam kết bàn giao đất dứt điểm trong tháng 9 này. Trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, huyện sẽ không để bà con đã bỏ tiền ra mua đất bị thiệt thòi. |
không đáng có. Vì chưa giao đất, chưa có biên bản bàn giao thực địa nên không thể lập thủ tục cấp “sổ đỏ” cho dân được. Đến ngày 29/8/2007, Phòng TN&MT mới có Báo cáo số 55/BC-TNMT về việc xác minh nội dung khiếu nại của bà Nghiệp, bà Ánh. Ngày 10/9, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại với nội dung bác đơn của 2 bà. Hiện các thủ tục hành chính đang hoàn thành, việc chuẩn bị phương án tổ chức cưỡng
chế, san lấp mặt bằng… triển khai thực hiện ngay trong những ngày tới và sẽ bàn giao đất cho 10 hộ trúng đấu giá trước ngày 30/9. Như vậy, việc kéo dài thời hạn gần 3 năm qua chưa giao đất cho 10 hộ trúng đấu giá đất, trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND xã Đức Lân cùng các ngành chức năng của huyện Mộ Đức, trong đó cần nghiêm khắc xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND cùng các bộ phận liên quan ở xã.
|