 | | Ảnh minh họa |
Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng có quyền quyết định tạm đình chỉ công tác đối với người giữ chức vụ giám đốc sở và tương đương; chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên thường trực HĐND cấp huyện; chủ tịch, phó chủ tịch, các thành viên khác của UBND cấp huyện...
Sáng 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận dự thảo Nghị quyết về tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng.
Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng Ban Chỉ đạo
Tương tự Trung ương, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cũng sẽ do chủ tịch UBND cấp tỉnh làm trưởng ban. Tuy nhiên, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh được thu hẹp hơn so với Ban Chỉ đạo Trung ương. Trong đó, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chủ yếu chỉ có nhiệm vụ chỉ đạo, đôn đốc các hoạt động kiểm tra, thanh tra, điều tra và phối hợp hoạt động giữa các cơ quan thanh tra, điều tra, kiểm sát, tòa án ở địa phương.
Qua thảo luận, đa số các ý kiến nhất trí giao trưởng Ban Chỉ đạo có thẩm quyền quyết định tạm đình chỉ công tác đối với người giữ chức vụ giám đốc sở và tương đương; chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên thường trực HĐND cấp huyện; chủ tịch, phó chủ tịch, các thành viên khác của UBND cấp huyện và chức vụ khác do chủ tịch UBND cấp tỉnh bổ nhiệm, cách chức khi người đó có dấu hiệu tham nhũng, có hành vi gây khó khăn, cản trở hoạt động chống tham nhũng. Ban Chỉ đạo cũng có quyền kiến nghị, yêu cầu xem xét trách nhiệm, xử lý người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.
Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, khó nhất trong chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh là xử lý vi phạm đối với các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, vấn đề này phải có sự phối hợp chặt chẽ. Thủ tướng Chính phủ đề nghị, quy định đúng theo quy định của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng. (Tức là Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo, phối hợp, kiểm tra, đôn đốc hoạt động phòng, chống tham nhũng của tất cả các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong phạm vi địa phương, kể cả thuộc quyền quản lý cấp Trung ương).
Ông Vũ Tiến Chiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, cho biết dự thảo nghị quyết này không quy định có chức danh phó trưởng ban mà chỉ quy định có chức danh ủy viên chuyên trách (tương đương chức vụ giám đốc sở) để làm nhiệm vụ thường trực của Ban Chỉ đạo. “Phải có thực quyền chứ chênh vênh một ông ủy viên thì rất khó” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nói. Ông cũng cho rằng quy định như dự thảo này là “Văn phòng nằm trong văn phòng thì rất khó làm”.
Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XII dự kiến khai mạc vào 22/10
Cùng ngày 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự kiến chương trình kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XII. Dự kiến kỳ họp sẽ khai mạc vào sáng 22/10 tới và kéo dài đến 25/11. Tại kỳ họp này, ngoài các nội dung như thường lệ, Quốc hội sẽ giám sát chuyên đề: Việc thực hiện pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc thực hiện pháp luật về thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi; tình hình trật tự an toàn giao thông.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói rõ: Việc thực hiện pháp luật về thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi chưa có được giải pháp để xử lý trong 1/2 tháng. Quốc hội phải giám sát. Sau kỳ họp phải có giải pháp để giải quyết ngay cho dân. Còn nếu không thì để lùi sang kỳ họp thứ ba.
Theo Thái An Người lao động
|